Trang thông tin điển tử Xã Quế Phong - Quế Sơn - Quảng Nam

http://xaquephong.gov.vn


Mẹ phải làm gì khi trẻ chậm nói?

Nhìn thấy những đứa trẻ nhà hàng xóm bi bô tập nói, trong khi con mình cũng ở độ tuổi đó mà chưa “bập bẹ” một chút nào. Điều này khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng không biết cách nào để cải thiện tình trạng này. Vậy mẹ phải làm gì khi trẻ chậm nói?
Mẹ phải làm gì khi trẻ chậm nói?

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói là gì?

Trẻ gặp vấn đề về thính giác: Những bệnh lý về thính giác khá phổ biến ở trẻ chậm nói. Chính vì vậy, khi thấy trẻ chậm nói mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra thính lực. Trẻ mất thính lực sẽ gặp khó khăn về việc hiểu ngôn ngữ của những người xung quanh cũng như giọng nói của mình.
Yếu tố môi trường: Trẻ không được quan tâm, chăm sóc và không được nghe người khác nói chuyện sẽ không thể học nói được.
Trẻ chậm phát triển, trẻ tự kỷ: những khuyết tật về trí tuệ cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Hơn nữa, bệnh tự kỷ cũng ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ. Vì thế, chậm nói cũng chính là dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ.
Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Mẹ cần làm gì khi trẻ chậm nói?

Làm gì khi trẻ chậm nói? Để cải thiện tình trạng chậm nói cho trẻ, giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp và phát triển khỏe mạnh.
Cùng trẻ đọc sách
Sách có nhiều thông tin hữu ích, bạn có thể đọc cho bé nghe mỗi ngày để mẹ có thêm lượng từ vựng, giúp bé dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ hơn. Hãy tạo thói quen cho bé bằng cách đọc sách mỗi ngày, mỗi khi rảnh rỗi thay vì cho bé xem điện thoại, tivi…
Hát cho bé nghe
Hát những bài hát thiếu nhi là cách giúp trẻ ghi nhớ từ mới hiệu quả. Đồng thời dạy trẻ cách phát âm đúng với từ chỉ màu sắc, tên các con thú và nhiều khái niệm đơn giản khác.
Diễn tả thành lời những việc bạn đang làm cho trẻ nghe
Bất kỳ một việc gì bạn làm có thể diễn tả để cho bé hiểu hơn về sự gắn kết từ với đồ vật, sự vật trong cuộc sống. Ví dụ: mẹ lấy cơm cho con ăn nhé, con mặc áo ấm rồi mẹ con mình ra ngoài chơi nhé!. Tất cả những hành động kèm lời nói sẽ giúp phần làm cho trẻ cải thiện được vốn từ của mình.
s

Diễn tả thành lời những việc bạn đang làm cho trẻ nghe
Cho bé giao lưu với các bạn cùng tuổi
Việc cho trẻ giao lưu với các bạn cùng khu phố, cùng lớp học để trẻ tăng khả năng giao tiếp. Việc này giúp trẻ mạnh dạn hơn, đồng thời cải thiện tình trạng chậm nói hiệu quả hơn.
Gặp bác sĩ để được tư vấn
Nếu tình trạng bé chậm nói kéo dài, sau khi sử dụng các biện pháp cải thiện tình trạng chậm nói cho trẻ không hiệu quả. Lúc này bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác nhất và có biện pháp cải thiện hiệu quả.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của bạn “làm gì khi trẻ chậm nói” để các bậc cha mẹ hiểu hơn về nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Từ đó, tìm được biện pháp phù hợp giúp trẻ cải thiện tình trạng chậm nói, tăng khả năng phát triển ngôn ngữ, mở rộng vốn từ vựng để trẻ hòa nhập với cuộc sống xung quanh tốt hơn.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây