4 Nguyên tắc cơ bản khi uống rượu vang

Chủ nhật - 10/01/2021 02:28
Rượu vang luôn được coi là một thứ đồ uống sang trọng và đẳng cấp. Sự thật cũng chứng minh điều đó, hương vị bùng nổ trong khoang miệng khi thưởng thức khiến rượu vang được coi như thức uống do thượng đế ban tặng. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của 1 chai vang, bạn cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc cố định. Cùng khám phá 4 nguyên tắc đó qua bài viết dưới đây nhé

Chọn đồ ăn kèm rượu vang phù hợp

Khác với những loại đồ uống khác, rượu vang có một hương vị rất đặc biệt. chua, ngọt, chát nhẹ và thoang thoảng mùi hương của gỗ. Nếu không khéo kết hợp bạn sẽ phá hủy cả hương vị của rượu và mùi vị của món ăn kèm theo. Và ngược lại, nếu sự kết hợp hài hòa, vang sẽ nâng tầm món ăn lên một đẳng cấp khác.
nm
Một vài cách kết hợp cơ bản bạn có thể áp dụng như:
  • Vang trắng: Hương vị đặc trưng của loại vang này là chua của trái cây, kèm theo đó là tính axit cao nên thích hợp với những món ăn được chế biến từ hải sản (đặc biệt là cá, hàu…), thịt trắng, các món hấp, và các món có nhiều chất béo. Rượu sẽ tăng hương vị của món ăn và giảm độ béo ngậy, từ đó giúp bữa ăn được cân bằng.
  • Vang đỏ: Vang đỏ lại có hương rượu nồng nàn và mạnh mẽ hơn nên sẽ phù hợp với những món ăn làm từ thịt đỏ được áp chảo hoặc nướng. Vang đỏ cũng phù hợp với những đồ ăn nhiều gia vị.
  • Vang hồng: vang hồng lại khác biệt hơn hẳn với 2 loại vang trên. Loại vang này thích hợp cho những món ăn nhẹ nhàng, không quá béo.

Mỗi loại vang khác nhau cần thưởng thức ở nhiệt độ khác nhau

Hương vị rượu vang cũng được quyết định bởi nhiệt độ bảo quản. Nếu quá lạnh, hương vị của rượu có thể “bị ngủ”. Còn nếu nhiệt độ quá cao, rượu sẽ nhanh chóng dậy mùi và bay hơi.
  • Vang trắng: Để hương vị vang trắng hoàn hảo nhất, bạn nên ướp lạnh ở nhiệt độ từ 1-5°C trong khoảng 1h30 phút. Nhiệt độ khi thưởng thức vang trắng thích hợp nhất là từ khoảng 8 đến 14°C.
  • Vang đỏ: Nhiệt độ thích hợp nhất để vang đỏ phát huy triệt để hương vị của mình là khoảng 12-21°C. Lưu ý, những chai vang đỏ lâu năm thường có cặn, bạn có thể chiết sang decanter trước khi sử dụng vừa để hạn chế cặn vừa giúp vang được “thở”. Tiếp xúc với không khí sẽ giúp vang có mùi vị đậm hơn, nồng hơn và chát hơn.
  • Vang hồng: Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được thưởng thức một chai vang hồng ở nhiệt độ từ 6-10°C.

Chọn loại ly phù hợp

Không phải ngẫu nhiên mà những người sành vang thường sở hữu kèm thêm những bộ sưu tập về ly. Kiểu cách của chiếc ly cũng ảnh hưởng tới hương vị rượu vang nên cần phải có những loại ly phù hợp với từng loại vang.
mm
  • Vang đỏ: Thích hợp để trong những ly có thân to, bầu tròn, thon dần về phía miệng ly. chân ngắn, trong suốt. Loại ly này giúp tất cả các giác quan của bạn đều có thể thưởng thức được hương vị của ly rượu. Hơn nữa, miệng rộng giúp diện tích tiếp xúc của vang đỏ với không khí lớn, sẽ tạo nên hương vị bùng nổ hơn.
  • Vang trắng: Có kết cấu đơn giản hơn và dễ bay hơi hơn, nên vang trắng nên dùng trong những ly cao, thân dài theo hình chữ U, thon hẹp để giữ lạnh cũng như mùi hương được lâu hơn.
  • Vang hồng: Loại ly để phục vụ vang hồng tốt nhất là loại không chân, hơi phình về phía miệng. Tuy nhiên, vang hồng có quá trình lên men gần giống với vang trắng nên có thể dùng ly vang trắng để dựng vang hồng cũng được.

Cách rót rượu vang và cầm ly

Vang là thức uống rất sang trọng và cầu kỳ. Cầu kỳ trong cả cách rót rượu và cầm ly rượu vang.
Khi rót vang, bạn nên nghiêng chai để rót vào ly nhưng không được để miệng chai chạm vào thành ly. Từ từ rót rượu vào chính giữa ly và nâng dần chai rượu lên để hương thơm được lan tỏa.
Vang đỏ chỉ nên rót 1/2 ly, và 1/3 ly với vang đỏ và vang hồng. Ngay khi ngưng rót, hãy xoay cổ tay nhẹ nhàng và dứt khoát để rượu không bị sánh ra ngoài.
Như đã nói ở trên, tất cả các loại vang đều cần nhiệt độ thích hợp để bung tỏa hương vị. Vì vậy, khi uống vang, bạn nên cầm ở phần đế hoặc thân ly, có thể lắc nhẹ trước khi uống nhưng không nên cầm vào bầu ly. Nhiệt độ từ bàn tay của bạn sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của vang.
Những thông tin trên đã đủ để bạn có thể bước vào bất cứ một bữa tiệc sang trọng nào có phục vụ rượu vang. Năm mới cũng đã cận kề, hãy tự thưởng cho mình một chai vang hảo hạng sau những ngày tháng lao động vất vả. “Thức quà của thượng đế” chắc chắn sẽ không là bạn thất vọng.
Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy những chai vang chất lượng nhất tại địa chỉ Rượu Vang VN. Đa dạng về chủng loại với mức giá không thể hợp lý hơn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể bỏ qua.

Ngoài ra, đội ngũ tư vấn của Rượu Vang VN- VN Drink với sự chuyên nghiệp sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức, mới mẻ và  hữu ích về rượu vang. Hãy đến và trải nghiệm ngay sự hài hòa, tinh tế và sang trọng của vang tại đây.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Hoạt động
a.jpg e.jpg g.jpg ct-MAU-HOA-DO.jpg Mua-he-xanh-1.jpg
Văn bản pháp quy

2550/QĐ - UBND

Về việc giao định mức cán bộ, nhân viên đối với các cơ sở Bảo trợ xã hội và lao động đối với các tổ chức Hội năm 2018

Thời gian đăng: 27/08/2018

lượt xem: 125 | lượt tải:24
Giới thiệu về Quế Phong

Quế Phong, Quế Sơn, Quảng Nam

Trên địa bàn xã có vũng nước nóng Bàn Thạch không những là danh lam, thắng cảnh mà còn có nhiều giá trị về kinh tế, y học... đang được địa phương kêu gọi thu hút đầu tư. Hồ chứa nước An Long không những phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn xã mà còn là điểm...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay257
  • Tháng hiện tại18,394
  • Tổng lượt truy cập55,207
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay257
  • Tháng hiện tại18,394
  • Tổng lượt truy cập55,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây